VFF là gì?

VFF là từ viết tắt của cụm từ Vietnam Football Federation, dịch ra tiếng Việt thì đó là Liên đoàn bóng đá việt nam. VFF là thành viên của AFF – Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Đồng thời cũng là thành viên của AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á và  FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới.

VFF ra đời năm 1960 với tên gọi là Hội bóng đá việt nam. Sau đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã ra đời vào tháng 8 năm 1989. 

 Đại hội của VFF thường đc tổ chức 4 năm 1 lần để bầu chỉ huy mới. Giờ đây, trụ sở của Liên đoàn bóng đá Việt Nam nằm tại đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – TP Hà Nội.

Lịch sử hình thành của VFF

Theo lịch phát sóng bóng đá hôm nay, 2 năm sau khi FIFA được thành lập, luật bóng đá khi đó mới bắt đầu được phổ biến tại Việt Nam. Ông  E. Breton là ủy viên Hội Liên hiệp Thể thao Pháp với vai trò hội trưởng, Breton đã chấn chỉnh Cercle Sportif Saigonnais có thể theo cách tổ chức của các câu lạc bộ bóng đá  Pháp. Các câu lạc bộ Infanterie, CLB Saigon Sport, Taberd Club… từ đó mà được hình thành. Tổng cuộc Túc cầu Đông Dương hay tổ chức bóng đá đầu tiên tại thuộc địa Đông Dương hình thành.

Cho đến đầu thập niên 1920, tất cả những hoạt động của Tổng cuộc Đông Dương đều do người Pháp chi phối. Vào năm 1923, một số đội bóng người Việt đã rút ra khỏi Tổng cuộc này để tiến hành thành lập lên Tổng cuộc Túc cầu Nam Kỳ. Và  bầu Nguyễn Đình Trị làm trưởng ban Trị sự. Phạm vi Tổng cuộc khi đó chỉ giới hạn ở Nam Kỳ và đa số những giải lớn hợp tác tổ chức với Tổng cuộc Đông Dương.

Tổ chức tiền thân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam thời điểm đó là Hội bóng đá Việt Nam. Hội này được thành lập năm 1960 và  Hà Đăng Ấn là chủ tịch của hiệp hội này còn Trương Tấn Bửu là phó chủ tịch. 

 Vào tháng 8 năm 1989, trong Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng được thành lập để thay thế Hội bóng đá Việt Nam. Thời điểm đó chủ  tịch liên đoàn là Trịnh Ngọc Chữ, phó chủ tịch chính là Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký chính là Lê Thế Thọ.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện nay đã tổ chức thêm 7 lần đại hội vào các năm 1993, năm 1997, 2001, 2005, 2009, năm 2014 và trong năm 2018.

Tầm quan trọng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Quản lý ngành bóng đá Việt Nam

– Trong bất kỳ sân chơi nào cũng đều cần người dẫn dắt và quản lý. Với bộ môn bóng đá VFF giữ vai trò dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như quản lý các đội bóng khác trong nước. Họ có quyền giám sát các hoạt động, quyết định về nhân sự trong liên đoàn.

– Các trận đấu bóng đá mang tầm quốc gia, quốc tế đều cần sự chấp thuận từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF. 

– VFF cũng là đơn vị đóng góp chuyên môn và ban hành các luật bóng đá tại Việt Nam. Ban tổ chức này được ví như vị thẩm phán trong bóng đá, có quyền xử phạt các trường hợp vi phạm luật bóng đá để những trận đấu có được kết quả bóng đá wap tốt nhất. 

Đơn vị tổ chức các giải đấu

VFF ngoài có vai trò quản lý thì còn là đơn vị trực tiếp tổ chức các giải đấu. Công tác tổ chức từ đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên,.. đều được quyết định và thông qua VFF. Cơ cấu tổ chức VFF được chia thành các ban ngành như: Ban huấn luyện, ban trọng tài, ban trợ lý, ban cầu thủ,…

Định hướng sự phát triển của nền bóng đá nước nhà

Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF có nhiệm vụ tìm ra hướng đi cho nền bóng đá trong nước. Họ sẽ nỗ lực cùng các đội bóng đạt được mục tiêu này. Các kế hoạch về đào tạo cầu thủ, tham dự các giải đấu trong nước, quốc tế cũng sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về VFF là gì? Hy vọng những thông tin bóng đá này hữu ích với bạn đọc. 

Rate this post